Những điều bạn cần biết về cột thu lôi chống sét

Cột chống sét là một bộ phận không thể tách rời của hệ thống chống sét cơ bản hiện nay. Bất kỳ công trình xây dựng nào cũng nên có một hệ thống chống cơ bản này để đảm bảo sự an toàn mỗi khi gặp mưa giông sấm sét. Hơn nữa nó lại càng trở nên quan trọng hơn khi điều kiện thời tiết của Việt Nam đang ngày một biến đổi phức tạp như hiện nay. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng nhau tìm hiểu thêm thông tin về loại thiết bị hữu ích này nhé!

Một sô thông tin cơ bản về cấu tạo và nguyên lý hoạt động
Cột chống sét hay còn gọi là cột thu lôi có thiết kế là một thanh kim loại dài thường gắn trên mái cao của các công trình và tòa nhà cao tầng qua một hệ thống dây dẫn điện được giao tiếp với mặt đất thông qua một điện cực. Đây là một thiết kế chuyên dùng trong việc đảm bảo an toàn cho các công trình khi gặp sét. Khi lắp đặt hệ thống, bất kỳ công trình nào gặp trường hợp sét đánh trúng cũng sẽ ddowcj đảm bảo an toàn tối đa. Do vậy, đây là một công cụ vô cùng hữu ích dành cho mỗi công trình hiện nay.


Về cấu tạo, loại thiết bị này có phần thanh kim loại dài được nối từ phần đỉnh của công trình xuống đến mặt đất. Đầu trên cùng của cột được thiết kế vát nhọn để giúp tập trung được tia sét. Chúng thường được bọc bởi lớp vỏ ngoài bằng sứ để tăng mức độ an toàn khi sử dụng và ngăn chặn ảnh hưởng của sét đến các công trình. 
Về nguyên lý hoạt động thì có thể nói đây là loại thiết bị chuyên dùng trong các ngày giông bão. Trong thời tiết này, các đám mây sẽ tích điện rất nhanh, sét được hình thành gây ra những đợt đánh dữ dội. Nơi có điện trường mạnh nhất là những nơi nhô cao như các mũi nhọn của cột chống sét, đây sẽ là chỗ thu hút sét đánh nhất. Do vậy, khi đó các hệ thống chống sét sẽ phát huy tác dụng thu sét và nối dẫn dòng điện ấy xuống mặt đất, dòng điện sẽ được trung hòa.

Những tác dụng nổi bật của cột chống sét
•    Hệ thống cột thu lôi có phạm vi bảo vệ là khoảng không gian bao quanh cột chống sét, do vậy các công trình sẽ được bao bọc và bảo vệ bởi các đợt sét, đảm bảo an toàn tuyệt đối cả về người và tài sản.
•    Cột chống sét càng cao thì phạm vi bảo vệ, chống sét sẽ càng lớn. 
•    Hệ thống cột chống sét sẽ giúp tất cả các đồ dùng và thiết bị điện trong công trình được an toàn, tránh bị ảnh hưởng bởi điện trường gây hư hỏng hoặc cháy nổ.

 

Xem thêm: https://congtyquanghung.com.vn/collections/kim-chong-set-ingesco
Xem thêm bài viết: http://www.muaxuancuocdoi.com/news/detail/nhung-luu-y-can-biet-khi-lua-chon-thiet-bi-3503.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *